Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh – Những điều nhất định cần lưu ý

Trẻ sơ sinh đang còn bé, tuy nhiên cũng như người lớn, tóc bé dần dài ra che mất tầm nhìn của bé, mái tóc dài cũng khiến mồ hôi của trẻ nhễ nhại hơn. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh lần đầu cắt tóc thì bố mẹ cũng nên tham khảo thời điểm thích hợp nhất để “chăm chút” lại mái tóc của con.Bé đã sẵn sàng cắt tóc chưa?

Không có quy định cụ thể cho việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh, tất cả đều phụ thuộc vào tốc độ phát triển tóc của bé. Nếu bé cưng của bạn sở hữu một mái tóc dày, nhanh dài, bé có thể cần phải cắt tóc khi được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, với những bé có tóc mỏng, mẹ có thể phải chờ đến khi bé được 2 tuổi.

Thực tế, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, mẹ không nên cắt hết tóc mà chỉ nên tỉa bớt phần tóc dài chạm vào mắt, tai gây khó chịu cho bé. Thậm chí, các chuyên gia còn khuyên không cắt tóc cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi lúc này, phần thóp của trẻ chưa liền hoàn toàn. Nếu không cẩn thận, động tác của mẹ sẽ làm tổn thương da đầu của bé. Hơn nữa, lớp tóc này còn có tác dụng bảo vệ phần thóp cũng như giữ ấm phần đầu. Khi thóp chưa liền, việc làm mỏng tóc không có lợi cho bé.

1/ Cắt tóc cho bé lần đầu, mẹ cần chuẩn bị gì?
– Di chuyển sự chú ý của con

Mẹ đừng mong đợi bé có thể yên vị một chỗ khi có chiếc kéo sau đầu mình. Vì vậy, mẹ sẽ cần chuẩn bị một số thức có thể đánh lạc hướng bé. Một ít đồ ăn nhẹ, sách ảnh hay món đồ chơi yêu thích của bé là lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này.

– Chọn đúng thời điểm

Sau một giấc ngủ ngon cùng một bữa sáng no đủ sẽ là thời gian bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong ngày. Tốt nhất, bạn nên chọn buổi sáng để cắt tóc cho bé. Nếu để đến trưa hoặc chiều, nguy cơ bị “ăn vạ” khá là cao.

– Luôn nhớ rằng: Tóc con rồi sẽ mọc lại

Lần đầu cắt tóc cho bé có thể sẽ không giống như tưởng tượng của bạn. Không sao cả. Đôi khi chỉ là do bạn chưa quen với kiểu tóc mới của bé thôi. Hơn nữa, tóc của bé sẽ nhanh chóng mọc dài lại.

– Giữ kỷ niệm

Một số mẹ có mong muốn giữ mẩu tóc của con làm kỷ niệm. Bạn có thể đặt chúng trong một túi zip-lock và đánh dấu ngày tháng trên túi. Hoặc đơn giản hơn, mẹ có thể cùng bé chụp hình.

2/ Lưu ý dành cho mẹ

– Không nên cắt tóc cho bé dưới 5 tháng tuổi. Bé trai trên 1 tuổi, cứ mỗi 6-8 tuần, mẹ nên tỉa tóc cho con một lần. Các bé gái tùy thuộc vào độ dài của tóc.

– Cắt càng nhanh càng tốt. Nửa giây trước bé còn ngồi yên, nửa giây sau có khi con đã khóc om sòm lên rồi. Hơn nữa, khi ngọ nguậy, dụng cụ cắt tóc có thể làm tổn thương bé. Vậy nên, cố gắng tận dụng thời cơ, mẹ nhé!

– Khi bé mới bệnh dậy, mệt mỏi, không khỏe, mẹ không nên cắt tóc cho bé. Ngoài ra, cũng không nên cắt tóc lúc bé đang ngủ, bởi bé có thể giật mình tỉnh giấc bất cứ lúc nào.

– Cắt tóc cho bé xong, mẹ nên tắm bé sơ sinh lại bằng nước ấm để vụn tóc không làm bé ngứa ngáy khó chịu.

Nếu không tự tin để tự cắt tóc cho con, bạn có thể đưa bé ra hiệu cắt tóc. Trong trường hợp đó, nên lưu ý một số điều sau:

– Chọn nơi bạn biết và tin tưởng: Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu đã biết người cắt tóc cho con là ai. Có thể hỏi bạn bè và hàng xóm xem có tiệm làm tóc phù hợp không. Tốt nhất, nên chọn tiệm có kinh nghiệm cắt tóc cho trẻ nhỏ

– Trò chơi làm tóc: Lần đầu tiên ra tiệm cắt tóc, nhiều bé sẽ cảm thấy sợ hãi. Vì vậy, có lẽ bé sẽ cần trấn an tinh thần trước. Bạn cũng có thể giả vờ chơi làm tóc với con tại nhà. Cho bé ngồi trước gương, dùng khăn quấn quanh người và dùng tay giả làm kéo cắt tóc cho con. Khi quen, bé sẽ không cảm thấy sợ việc cắt tóc nữa.

XEM NHIỀU NHẤT
Loading...