Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

5 dấu hiệu cảnh báo em bé sẽ thừa cân, mẹ bầu nào muốn sinh con khỏe mạnh thì đừng bỏ qua

Một em bé khỏe mạnh chào đời thường sẽ đạt mức cân nặng khoảng từ 3 đến 3,5 kg. Nếu em bé của bạn nặng trên 4 kg hoàn toàn không được khuyến khích chút nào. Bất cứ trẻ sơ sinh nào có cân nặng trên 5 kg đều được coi là quá cân và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.


Khi mang bầu, các bà mẹ thường được khuyên ăn thật nhiều \"cho 2 người\". Lời khuyên này là đúng, nhưng vẫn chưa đủ. Phụ nữ khi mang thai đúng là phải được nạp thêm nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu cứ ăn thật nhiều là tốt cho em bé. Mẹ cần phải hiểu thể trạng của mình để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Chúng ta ai cũng hiểu rằng, chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Và đương nhiên hầu như là khi người mẹ tăng cân nhiều trong thai kỳ thì em bé cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào sự hấp thụ của em bé bên trongNhững người mẹ có lượng đường trong máu cao


Nếu mẹ phát hiện có lượng đường trong máu quá cao thì hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp thai nhi phát triển chuẩn cân nặng trong từng thời kỳ. Mẹ có lượng đường trong máu cao sẽ khiến cơ thể mẹ tăng sản xuất insulin, hoạt động như một hormone tăng trưởng khiến con phát triển nhanh hơn khi đang trong bụng mẹ.

Với những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì phải giám sát chặt chẽ trong thai kỳ để phòng ngừa nguy cơ đường huyết cao, sảy thai.

Mẹ bầu khi đã lớn tuổi

Mẹ mang thai khi đã bước qua tuổi 35 dễ phải đối mặt với những nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ và sảy thai. Ngoài ra, mẹ khi đã lớn tuổi cũng sẽ rất dễ sinh ra một em bé thừa cân.

Bởi vậy, các chị hãy lên kế hoạch sinh con trước tuổi 35 để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé nhé.

Những người phụ nữ thừa cân, béo phì

Phụ nữ thừa cân, có chỉ số BMI cao thì cũng thường sinh ra những em bé nặng cân hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng phụ nữ thừa cân/béo phì khi mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, đặc biệt là khi có béo phì kết hợp với đái tháo đường. Béo phì khi mang thai thường kết hợp với một số biến chứng, và nguy cơ bị biến chứng tăng lên theo mức độ béo phì.

Nguyên nhân là do các nội tiết tố thay đổi (tăng nồng độ insulin, androgen và leptin). Thêm vào đó, các mô mỡ là những cơ quan nội tiết chứa các yếu tố tiền viêm (adipokine), các yếu tố này có thể làm rối loạn chức năng của hệ thống biểu mô mạch máu ở người mẹ và rau thai, dẫn đến các biến chứng nặng khi mang thai.

Béo theo di truyền

Gen di truyền của cả cha và mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kích thước của em bé khi ra đời. Nếu gia đình bạn có "truyền thống" đẻ con thừa cân thì bạn cũng rất dễ sinh con thừa cân.

Mẹ có dáng đi giống chim cánh cụt/ vịt

Bắt đầu từ quý hai của thai kỳ, trọng lượng của cơ thể tập trung chủ yếu ở vùng bụng. Vì thế, thai phụ cần điều chỉnh dáng đi sao cho dễ dàng di chuyển nhất. Mẹ bầu có dáng đi giống chim cánh cụt dễ có bụng bầu càng to dẫn đến tăng cân càng nhiều, thai phụ càng khó khăn khi đi lại.

Tóm lại, một đứa trẻ sinh có mức cân nặng chuẩn khi ra đời sẽ phát triển về mọi mặt tốt hơn một em bé thừa cân hay thiếu cân. Bởi vậy, mẹ nào trong thai kỳ cũng nên thường xuyên đến gặp bác sĩ để xác định chính xác mức cân nặng của thai nhi trong bụng và nhờ bác sĩ tư vấn một chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi trong bụng được phát triển tốt nhất.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...