Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Bé 4 tuổi sút 3kg trong 3 tuần đến nỗi suýt chết chỉ vì thừa 1 chất mà bố mẹ nào cũng muốn con bổ sung thêm

Phải thừa nhận, với cuộc sống phát triển hiện đại và đầy đủ tiện nghi như ngày nay, các bé con trong nhiều gia đình ngày càng được chăm sóc kỹ lưỡng, nhất là về từng bữa ăn. Điều đó giúp cho cuộc sống của bé ngày một chất lượng hơn. Nhưng ngoài nhu cầu dinh dưỡng cơ bản, nhiều bé còn được bố mẹ chăm quá mức, cho bổ sung thêm nhiều vitamin vượt mức cần thiết. Thậm chí có những gia đình còn xem đó cách tốt nhất để bù lại những bữa con ăn không đủ no. Điều này có thể để lại rất nhiều tác hại nguy hiểm, thậm chí đe dọa cả mạng sống của các bé.


Trường hợp mới nhất là cậu bé 4 tuổi ở Anh. Bé bị bệnh tự kỷ, được mẹ cho bổ sung viamin D tổng hợp hàng ngày. Cho đến một thời gian sau, bé bị sút đến 3 kg trong vòng 3 tuần và bị mất nước, nôn ói trầm trọng. Lúc này mẹ đưa đi bệnh viện cấp cứu thì bé đã rơi vào trạng thái thập tử, nhất sinh. Mãi sau hơn 2 tuần điều trị mất nước và sút ký nghiêm trọng thì sức khỏe của bé mới dần dần ổn định trở lại, không còn nguy kịch.

Nhưng đó vẫn chưa phải là trường hợp duy nhất. Vào tháng 4 năm 2016, ở bệnh viện AIIMS, Delhi đã từng tiếp nhận một bệnh nhi 10 tuổi cấp cứu do tình trạng quá liều vitamin D. Nhưng bé này không may lại chẳng thể được cứu sống. Cái chết của bé đã một lần nữa cảnh báo về tình trạng dùng vitamin D tùy tiện trong các gia đình.

Theo các bác sĩ Nhi, trẻ chỉ được khuyên bổ sung vitamin D nếu sức khỏe thể chất suy giảm. Tuy nhiên, nếu dùng vitamin D quá liều trong 21 ngày liên tục nó sẽ làm tăng mức độ bổ sung lên gấp 30 lần so với mức bình thường. Sự thừa thải này sẽ dẫn đến việc tích tụ rất nhiều canxi trong ruột và đe dọa đến mạng sống của các bé.

Cái chết của cậu bé ở Delhi cũng là do dùng vitamin D quá liều mà không theo toa của bác sĩ. Nhiều bác sĩ đã dựa trên điều này để đưa ra luận điểm của mình. Nhiều người cho rằng nguyên nhân cái chết là do dùng vitamin D không theo toa bác sĩ nhưng cũng không ít người thực sự lo ngại về việc sử dụng loại vitamin này để bổ sung cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học phần lớn đều cho rằng việc sử dụng quá nhiều bất cứ thứ gì cũng rất nguy hiểm, ngay cả khi đó là nước. Do đó, với những loại vitamin bổ sung cho trẻ nhỏ thì càng phải cẩn trọng.

Tiến sĩ Seema Bhargava, nhà vi sinh vật học tại Bệnh viện Gangaram, cho biết cơ thể cần từ 30 đến 70 mcg vitamin D, nếu nó dưới 20 hoặc trên 70 thì mọi tác dụng phụ sẽ rất nghiêm trọng. Việc sử dụng quá nhiều vitamin D sẽ dẫn đến sự tích tụ canxi trong động mạch làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đau tim hoặc xuất huyết não và có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, nếu quá liều vitamin D thực sự nguy hiểm thì việc thiếu nghiêm trọng loại vitamin này cũng gây ra những hậu quả tệ hại không kém.

Vitamin D là một thành phần thiết yếu đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu thiếu vitamin D sẽ làm cho khung xương yếu và lượng đường trong máu cao. Ngoài việc bổ sung vitamin D từ tia nắng mặt trời, mẹ có thể cho trẻ bổ sung thêm từ thực phẩm và dạng viên uống. Tuy nhiên, liều lượng viên uống thế nào thì mẹ phải hết sức cẩn trọng, hỏi kỹ lưỡng bác sĩ nhé!

Bên cạnh đó, việc dùng vitamin D điều trị thay thế cho thuốc đối với những trường hợp đặc biệt như bệnh tự kỷ hiện vẫn chưa có bằng chứng nên các mẹ phải thận trọng hơn nhé! Tốt nhất, trước khi muốn dùng một loại vitamin nào đó để hỗ trợ điều trị bệnh cho bé thì mẹ phải hỏi kỹ ý kiến của các bác sĩ nha!
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...