Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Có ai ngờ, đằng sau tiếng cười giòn tan, bé đang phải chịu sự tra tấn khủng khiếp, bố mẹ hãy dừng ngay hành động yêu thương này nhé!

Bé con nhà em quấn bố nó lắm. Hai bố con cứ ở nhà chơi với nhau là lúc nào cũng rộn rã tiếng cười.


Chồng em có thường chơi với bé trò cù lét để chọc cho con cười. Thấy con cười giòn khanh khách, em cũng vui lây các chị ạ. Thế nhưng hôm vừa rồi hai bố con bé đang chơi với nhau, con đang cười bỗng nhiên khóc thét lên và thở dốc. Em lo lắng quá liền chạy đến ôm lấy con và dỗ dành. Sau vài phút con mới thực sự bình thường trở lại.

Em thấy nguy hiểm quá nên cấm tiệt chồng từ giờ không bao giờ được chơi trò này với con nữa. Thì ra hành động cù lét khi chơi với con khiến bé tạo ra tiếng cười nhưng lại hoàn toàn lại rất có hại cho sức khỏe của bé.

Khi trẻ bị cù lét quá nhiều sẽ khiến hành động yêu thương biến thành sự tra tấn. Việc người lớn giữ chặt lấy đứa trẻ, đè ngửa chúng xuống để cù lét chỉ để xem chúng cười và những cử chỉ lúng túng của chúng. Lúc đó, cù lét chính là biểu hiện cho sự thống trị và lạm dụng. Tiếng cười lúc đó của đứa trẻ là hoàn toàn không được kiểm soát.

Các mẹ hãy đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không nên trùm kín chăn rồi ghìm chặt và cù nách vì rất có thể đứa trẻ bị ngạt, khó thở mà bật khóc, thậm chí còn nguy hiểm hơn thế.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà không phải là cù lét. Bạn có thể đùa vui, vật lộn với chúng (đối với những trẻ lớn) nhưng tuyệt đối không được dùng ngón tay để cù lét. Nếu bạn nói đó chỉ một hành động nhẹ nhưng nó rất dễ đi quá ranh giới và gây tổn thương tới con.

Xét về một góc độ khác, cù lét là hình thức tra tấn và người bị cù hoàn toàn không cảm nhận được niềm vui khi bị cù lét. Em có tìm hiểu thêm thông tin về cù lét thì được biết, đây chính là hình thức tra tấn của Phát xít Đức sử dụng trong Thế chiến II. Nghe thật là đáng sợ phải không các chị?

Mặc dù cù lét không được khuyến khích nhưng nếu bố mẹ cù lét con một cách nhẹ nhàng, yêu thương thì điều này là sợi dây gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái rất tuyệt vời. Thế nhưng, ranh giới giữa yêu thương và tra tấn trong hành động này lại thực sự rất mong manh. Có những em bé đều thích bố mẹ cù lét chúng nhưng các bé lại không nói được bao nhiêu là đủ và khi nào muốn dừng. Vậy nên, khi muốn chơi trò này với con, các chị hãy lưu ý một số điều sau:

Khám phá khu vực trên cơ thể mà trẻ thích được cù

Mỗi đứa trẻ có những điểm nhạy cảm trên cơ thể khác nhau vì vậy khi chưa tìm hiểu kỹ trẻ thích cù ở đâu tốt nhất người lớn không nên cù. Chúng ta cũng không ép trẻ chơi cù lét nếu chúng đang đói hoặc buồn ngủ.

Chú ý đến biểu hiện của trẻ khi bố mẹ cù lét

Cù nhẹ nhàng, không nên quá khích khi thấy con cười và cù nhiều hơn, mạnh hơn điều này chẳng khác nào trò tra tấn trẻ đó. Hãy để ý đến khuôn mặt con, nếu thấy trẻ có dấu hiệu khó chịu nên dừng lại ngay

Không trùm chăn mền kín người con

Trùm chăn kín người con và chơi trò cù lét dễ khiến bé bị ngạt thở và gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ hãy dừng ngay trò này lại để đảm bảo an toàn cho bé nhé.

Không cù khi con đang ăn hoặc mới ăn no xong

Chơi trò cù lét với con trong thời điểm này có thể khiến con cười gây sặc hoặc nôn ói thức ăn ra ngoài.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...