Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Con bị thiếu oxy não, tổn thương não chỉ vì mẹ mắc phải sai lầm này khi hạ sốt cho trẻ nuôi con, sự kiện

Nếu hạ sốt cho trẻ không đúng cách, hạ nhiệt không tích cực trẻ có thể bị thiếu oxy não, tổn thương não và để lại những di chứng nặng nề cho sức khỏe của bé.


Khi chăm con, dù sức đề kháng của trẻ có tốt đến đâu cũng có tránh khỏi việc con bị sốt. Bởi lẽ, sốt khong phải là bệnh mà là dấu hiệu của bệnh. Cha mẹ  nên hạ sốt cho con đúng cách để bé có thể dễ chịu hơn, tránh được những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Sau đây là những sai lầm thường gặp khi hạ sốt cho con, bố mẹ nên tránh:

Dùng miếng dán hạ sốt, chườm đá


Như đã nói ở trên, sốt là biểu hiện của bệnh chứ không phải là bệnh. Bản chất của sốt ở trẻ là do cơ thể trẻ cảm thấy lạnh nên sản sinh ra nhiêt để làm ấm cơ thể. Vậy nên, nếu vội vàng chườm đá để hạ sốt cho trẻ mẹ có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh thậm chí ‘bỏng lạnh’.

Sờ tay lên trán để xác định con có bị sốt hay không thay vì dùng nhiệt kế

Đây là lỗi sai thường gặp nhất ở các bậc cha mẹ khi dùng tay sờ lên trán con, nếu cảm thấy nóng nghĩa là con bị sốt.

Việc so sánh nhiệt độ ở bàn tay mẹ với nhiệt độ của trán trẻ chỉ mang tính cảm tính. Bởi lẽ, mẹ không thể xác định được nhiệt độ cơ thể mình có ở mức bình thường khi sờ vào trán con hay không. Chưa kể, thân nhiệt của bé sẽ thấp hơn thân nhiệt của người lớn, nhưng dễ thay đổi tùy vào môi trường và hoạt động.


Nếu bé mới ra ngoài về, mới chơi xong hoặc mới đắp chăn thì nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thường là điều tất nhiên.


Thay vì dùng tay để ‘phán’ con có bị sốt hay không bố mẹ hãy dùng nhiệt kế điện tử để kiếm tra thân nhiệt của trẻ. Bạn nên dùng nhiệt kế điện tử thay vì nhiệt kế thủy ngân vì nhiệt kế điện tử sẽ nhanh chóng cho bạn kết quả, tránh việc bé vùng vằng quấy khóc.

Sử dụng thuốc hạ sốt không đúng liều lượng

Thuốc hạ sốt cho trẻ được sử dụng với liều lượng 0,25mg/kg cân nặng của trẻ. Bố mẹ cần tuân theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn  cho bé.

Nhiều cha mẹ vô tư nghĩ rằng cho con uống thuốc hạ sốt liều càng cao thì trẻ càng nhanh hạ sốt, tuy nhiên việc làm này sẽ khiến tăng tiết mồ hôi, giảm nhiệt đột ngột khiến bé dễ gặp nguy hiểm đến sức khỏe.

Trẻ bị sốt thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, vậy nên tốt nhất cha mẹ nên chủ động phòng tránh nguy cơ bị sốt cho con thay vì để trẻ bị sốt rồi mới cố gắng để hạ sốt cho bé.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...