Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Khi chăm sóc con bị bệnh ĐA SỐ tất cả các mẹ đều có những thắc mắc này

Khi chăm sóc con bị bệnh ĐA SỐ tất cả các mẹ đều có những thắc mắc này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi mẹ chăm sóc bé.


Bé nhà mình đang sốt, mình sợ ra gió sẽ bệnh thêm, nhưng ở nhà điều trị lâu rồi vẫn chưa khỏi. Dự ngày mai sẽ đưa con đến bác sĩ, không biết có nên hay không?

Dù bé sốt cao, mẹ vẫn có thể đưa bé đi ngay được. Vì chỉ khi ở phòng khám, bác sĩ mới có nhiều phương tiện để khám và điều trị hiệu quả cho bé.

Thấy con cảm, ho, sốt… là các mẹ bảo phải giữ ấm thật kĩ cho bé nên choàng chăn (mền) kín người nhưng mình nghe bà của cháu bảo như thế không tốt, bé sẽ lâu khỏi bệnh hơn. Vậy như thế nào là đúng?

Nếu bé đang sốt thì cha mẹ không nên đắp thêm chăn (mền) vì như thế sẽ làm thân nhiệt tăng thêm. Nên giữ nhiệt độ phòng từ 20 đến 22 độ, không để gió lùa vào. Khi ở điều kiện như vậy, bé chỉ cần mặc một bộ quần áo rộng, thoáng là đủ.

Bình thường bé nhà mình rất hay nhõng nhẽo và quấy khóc. Nay bệnh khó chịu nên bé khóc cả ngày lẫn đêm. Mình cần chăm sóc thế nào cho bé dễ chịu?

Căn phòng của bé lúc này cần thoáng và đủ ấm. Hằng ngày, mẹ vẫn sẽ lau mặt, cổ, rửa tay, chân cho cháu như bình thường. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm cho bé nhưng đặc biệt chú ý pha nước ở nhiệt độ 37 độ và phòng tắm phải kín, không có gió. Trong suốt thời gian bé bị ốm, cha mẹ và người thân nên thường xuyên bên cạnh bé. Việc này sẽ làm cho bé cảm thấy yên tâm và an ủi rất nhiều khi bé cảm thấy khó chịu.

Khi bệnh, mình quan sát thấy con ra rất nhiều mồ hôi, không biết đó có phải là biểu hiện của bệnh nặng thêm không?

Nếu bé sốt và người đổ nhiều mồ hôi, thế là tốt. Vì đó là phản ứng của cơ thể, giúp cho thân nhiệt hạ xuống, không cần quá lo lắng mà chỉ cần lau khô mồ hôi và thay quần áo cho bé.

Những ngày bé bệnh, cơ thể thường hay mệt mỏi dẫn đến tình trạng kén ăn, sụt cân. Mình rất lo lắng nên muốn hỏi chế độ ăn hợp lí cho bé trong những ngày này?

Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng: cho con bú mẹ như bình thường, bú theo nhu cầu của bé, không nên ép con bú khi con chưa đói, cơ thể bé sẽ biết tự điều chỉnh. Nếu bé sốt mẹ hãy dùng phương pháp da tiếp da với bé để giúp bé ổn định thân nhiệt.

Đối với bé lớn đã ăn dặm: mẹ không nên ép bé ăn và cho bé bú mẹ theo nhu cầu (đối với bé lớn có thể cho uống thêm nước để tránh tình trạng thiếu nước). Chú ý khi bé sốt, các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn.


Với trẻ đã lớn, có thể cho ăn súp, nước rau, tăng cường thêm trái cây cho bé (dùng dạng ép nước uống hoặc bé ăn nguyên nếu bé thích ). Khi bé có dấu hiệu khỏi bệnh, mới dần trở lại chế độ ăn bình thường.

Lưu ý đối với bé lớn khi bé bị sốt, hãy cho bé uống nhiều nước vào ban ngày cũng như ban đêm, vì lúc này cơ thể bé đang thiếu nước. Để bé dễ uống hơn, ngoài nước lọc ra, các mẹ có thể pha nước cam, nước chanh hay nước súp, nước rau… cho bé. Nhưng thường các bé sẽ thích uống nước mát hơn là nước nóng, điều đó rất tốt cho các bé hay bị nôn ói.Con gái mình bệnh cả tuần rồi, ngày nào mình với ba nó cũng thay phiên nhau chăm sóc con cả ngày lẫn đêm. Vừa đi làm, vừa lo cho con, vợ chồng mệt lã. Cho mình hỏi giờ giấc chăm sóc bé bị bệnh như thế nào là cần thiết?

Các mẹ nên tự quy định giờ giấc chăm sóc cho bé. Ví dụ vào buổi sáng và 5 giờ chiều mẹ sẽ đo nhiệt độ cho bé, lau rửa mặt, vệ sinh mũi hay cho bé uống và bôi thuốc. Việc chăm sóc theo giờ giấc như vậy sẽ đỡ được phần nào cực nhọc cho ba mẹ cũng giúp bé đỡ mệt hơn. Sau khi theo dõi tình hình sức khỏe của bé, mẹ nên ghi thân nhiệt đo được lúc sáng, lúc chiều vào giấy cùng với các hiện tượng (nếu có) như: nôn ói, đi tướt, ho… để chuẩn bị đưa cho bác sĩ khi cần thiết.

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc bé bị bệnh

Không tự ý dùng thuốc cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc điều trị phải cho bé uống đúng liều lượng và được bác sĩ kê toa khi thăm khám.

Nếu bé mắc bệnh có thể lây nhiễm thì ba mẹ phải cách li bé với các bé khác.

Chúc bé mau khỏe nhé!
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...