Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Mẹ đau vì bí cắn ti khi bú. Đây là cách "giải cứu" mẹ, tham khảo nhé

Rất nhiều mẹ bị “ám ảnh” bởi việc bé cắn ti mẹ nhưng mẹ đừng nghĩ là bé nào cũng vậy nhé. Thật ra khi bé bú mẹ và có khớp ngậm đúng thì bé không thể cắn được, bởi vì lưỡi bé sẽ đặt trên nướu (và răng) của hàm dưới. Chỉ khi bé không bú nữa, chỉ “ngậm ti” chơi thì bé mới cắn. Thường thì bé cắn khi mới bắt đầu cữ bú hoặc cuối cữ bú khi mẹ không chú ý nhiều tới bé, hoặc khi bé đã bú no.Khi bé mọc răng

Khi bé mọc răng, nướu của bé thường bị sưng, rất khó chịu nên bé thường thích cắn và nhai, đôi khi bé cũng cắn cả ti mẹ nữa. Nếu trong trường hợp này, mẹ hãy cho bé món đồ nào đó mát mát và đủ cứng để bé nhai, làm dịu nướu bé, giúp bé bớt khó chịu. Như vậy bé sẽ bớt cắn ti mẹ. Ví dụ, mẹ có thể gọt vỏ rồi cắt trái lê hoặc trái táo thành từng thanh dài, để tủ lạnh cho mát rồi cho bé “gặm”, mẹ cũng có thể cho đồ ngậm nướu của bé vào tủ lạnh rồi đưa bé. Mặc dù có loại thuốc bôi nướu giúp bé giảm đau nhưng hãy cố gắng không dùng tới, trừ khi bé quá đau và được bác sĩ chỉ định.

Một số bé mới mọc răng và chưa quen điều khiển những chiếc răng mới này nên thường “đặt” những chiếc răng sắc nhọn này lên quầng v‚ú mẹ. Thật sự thì đó không phải là cắn nhưng vẫn làm mẹ thấy đau. Trường hợp này, hãy điều chỉnh tư thế bé bú, chú ý ôm bé sát vào ngực mẹ, cho bé mở rộng miệng và cằm bé chạm vào v‚ú mẹ. Điều chỉnh tư thế sẽ giúp bé dần làm quen với việc bú mẹ với những chiếc răng mới xuất hiện. Sau một thời gian, mẹ sẽ bớt bị đau.Một số mẹ thì lại bị ngứa đầu v‚ú do sự thay đổi trong nước bọt (nước miếng) của bé trong thời kỳ mọc răng. Nếu mẹ gặp tình trạng này, hãy rửa sách v‚ú sau mỗi cữ bú để giúp giảm sự kích ứng này.

Nếu mẹ đã bị bé cắn khi mọc răng (thường là rất đau do răng mới mọc khá sắc, nhọn), hãy làm tương tự như khi bị nứt đầu ti.

Làm gì khi bé cắn?Một số bé cắn ti mẹ do sữa xuống không đủ nhanh hoặc khi mẹ đang nói chuyện với người khác, không chú ý tới bé. Một số bé thì cắn sau mỗi cữ bú khi bé đã no và đang chơi với bầu v‚ú mà thôi.

Nếu bé cắn do sữa xuống chậm, hãy thử vắt một ít sữa ra trước mỗi cữ bú, để khi bé ngậm v‚ú thì sữa sẽ xuống nhanh, đều.

Quan sát bé khi cho bé bú, nếu bé bắt đầu chơi hoặc nhìn có vẻ lơ đãng, hãy ngưng cữ bú và đẩy bé ra xa mẹ. Nếu bé cắn, hãy nói “Không” một cách từ tốn và đưa bé bé ra khỏi v‚ú mẹ, như vậy bé sẽ hiểu là không được cắn mẹ. Đừng hét to lên, vì có thể làm bé giật mình, sợ hãi và khóc, hoặc ngược lại, sẽ khiến bé thấy thú vị và sẽ cắn nữa.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...