Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Mẹ ơi, đừng rối lên, gây tê ngoài màng cứng khác hẳn với gây tê tủy sống nhé, nhầm lẫn là chết!!!

Thông tin Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống trong sinh mổ đã khiến nhiều mẹ đứng ngồi không yên.
Nhiều mẹ từng trải qua tập 1, tập 2 bằng phương pháp sinh mổ tỏ ra rất lo lắng.

Chị N.T tâm sự: Hai lần trải qua! Thật may mắn vì mọi việc đều ổn! Nhưng hậu quả là: giờ bị đau lưng, nóng tính kinh khủng, rất dễ nổi nóng không kìm được, hic, chứng hay quên, mắt kém, tai ù...!!! Để có đc 2 ông con, quả là gian nan!!!Trong khi đó, chị H.C thì nhớ lại cảm giác hãi hùng khi tiêm gây tê: Lúc bác sĩ gây tê xong cảm giác mệt tức ngực, khó thở, buồn nôn, cứ nghĩ dại thế này thì đi rồi, sợ không tả nỗi. Đến bây giờ thì đau lưng, đau đầu, nhức mỏi toàn thân…

Rồi các mẹ khác người thì “răng đánh cầm cập lạnh giống như ướp nước đá vậy , sanh mổ được 1 ngày thì bị sốt… giờ đi đứng lâu thì bị đau lưng và hay quên”…

Cũng cùng chung cảm xúc, một mẹ khác tiếp lời: “3 lần sinh mổ, lần nào nghĩ lại đều rùng mình. Lúc nào gây tê, cơ thể mình cũng lạnh toát và phải thở oxy vì huyết áp giảm đột ngột. Một lần nữa thì bị mổ sống vì lượng thuốc tê đã gần hết tác dụng do. huyết áp mình ổn đinh. Bây giờ mình đau đầu, đau lưng kinh khủng lai hay quên, tính tình hay gắt gỏng hay bực bội …”

Trong khi các mẹ vẫn đang ái ngại vì những biến chứng sau gây tê tủy sống thì có những mẹ lại đang nhầm lẫn rất lớn giữa phương pháp này với gây mê ngoài màng cứng.

Có mẹ còn vào hỏi thế này ạ “Thế mà trong gói thai sản của bệnh viện, em còn thấy người ta ghi đề mục mũi tiêm gây tê màng cứng cơ! Bây giờ cấm rồi. Từ hôm có thông tin cấm mà e sợ quá, mổ 1 lần rồi, lần 2 không có, mổ sống chắc chết luôn trên bàn mổ mất... hoang mang quá các mẹ nhỉ!!!”

Đọc tới đây em mới biết hóa ra có không ít mẹ vẫn nhầm lẫn giữa tiêm gây tê ngoài màng cứng và tiêm tê tủy sống. Thôi thì sẵn đây em xin phép share thông tin cho các mẹ hết nhầm lẫn giữa hai cái này nha:

Tiêm gây tê ngoài màng cứng hay tiêm gây tê tủy sống đều là những phương pháp giảm đau trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên giữa hai cái này rất khác nhau.

Trong khi tiêm gây tê ngoài màng cứng là tiêm thuốc gây tê vào khoang màng cứng và chỉ có tác dụng sau 15 phút thì gây tê tủy sống sẽ trực tiếp tiêm thuốc gây tê vào dịch não tủy và tác dụng của thuốc sẽ phát huy ngay sau 5 phút.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng thường dùng trong sinh thường để giảm cơn đau đẻ nên thường được gọi là phương pháp sinh không đau.

Còn gây tê tủy sống lại thường được dùng khi mổ lấy thai.

Để hiểu hơn về sự khác biệt này các mẹ có thể theo dõi bảng so sánh sau đây:Các mẹ nhà mình cần phải biết phân biệt giữa hai cái này để biết mình đưa ra quyết nào là đúng đắn khi lên bàn sinh trong các trường hợp sinh thường, sinh mổ nha!

Tuy gây tê ngoài màng cứng được cho biện pháp ít tác dụng phụ nhưng vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi. Do đó các mẹ cũng nên suy xét cẩn thận trước khi quyết định nhé!
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...