Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Muốn trí não con giàu chất xám, cao lớn nhanh, từ hôm nay mát-xa cho bé theo 6 bước này đi mẹ ơi!

Các mẹ biết đó, mát – xa có thể giữ cho xương và cơ bắp bé khỏe mạnh hơn. Nó cũng đồng thời là phương pháp rất hữu hiệu để giúp các bé ngủ sâu giấc hơn, chữa đau bụng ở trẻ sơ sinh và hỗ trợ trí não trẻ phát triển.


Mẹ cần chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết để mát - xa cho bé như:

- Chăn mỏng
- Khăn ấm
- Tã lót hoặc bỉm
- Tinh dầu hoặc kem mát xa cho trẻ sơ sinh

Một số mẹo dành cho mẹ khi mát-xa bé:

Để mát-xa đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ nên thực hiện khi bản thân đang có trạng thái tâm lý tốt nhất, thoải mái và tỉnh táo.

Mẹ ngồi trên sàn nhà, phẳng và bắt chéo chân để thoải mái nhất cho cả mẹ và bé.

Trải một chiếc khăn tắm hoặc đắp một chiếc chăn lên trên chân mẹ.

Cởi tã và quần áo bé, sau đó đặt bé lên trên tấm chăn vừa trải, đầu tựa lên hai bàn chân của mẹ.

Bắt đầu buổi mát-xa, mẹ nên nhẹ nhàng vuốt ve từ đầu đến chân trước để xem phản ứng của bé. Nếu thấy bé cười thích thú hoặc nằm im hưởng thụ thì mẹ tiếp tục. Bằng không hãy đợi hôm khác.

Trước khi mát-xa, đổ 1 ít tinh dầu ra tay, xoa đều để làm ấm bàn tay trước khi mát-xa cho bé.


Bài tập 1: Mát - xa chân

Mát-xa chân được thực hiện trước tiên vì da bàn ch
ân là phần da dày nhất, ít nhạy cảm hơn so với những phần khác trên cơ thể.

Trước tiên, mẹ nắm một bên cổ chân bé và nhấc lên, tiếp đó vỗ nhẹ vào đùi rồi vuốt từ đùi xuống chân và qua lại hai bên một vài lần.
Sau đó, dùng cả hai tay nắm lấy đùi bé và vuốt nhẹ từ đùi trên xuống đến bàn chân theo hướng xoắn giống như cách vắt khăn.
Dùng ngón tay cái của mẹ, mát-xa từ gót chân lên tới ngón chân. Sau đó dùng tay xoa nhẹ mu bàn chân và lòng bàn chân. Cuối cùng là xoay thành vòng tròn xung quanh lòng bàn chân của bé và miết nhẹ từng ngón chân.

Bài tập 2: Mát - xa tay
Tiếp theo bài tập 1, mát-xa chân cho bé, mẹ bắt đầu bài tập 2, mát-xa tay:

Trước tiên, mẹ dùng 1 tay giữ cổ tay bé, 1 tay còn lại vỗ vào bắp tay. Sau đó, lần lượt vuốt nhẹ từ bắp tay đến cổ tay theo mỗi bên một vài lần.
Tiếp đến mẹ dùng cả hai tay nắm lấy cánh tay bé và vuốt từ từ xuống cổ tay giống như cách vắt khăn đã làm khi mát-xa chân.
Sau vài lần làm bước trên, mẹ chuyển sang dùng ngón tay cái của mình xoa bóp nhẹ theo đường vòng tròn vào lòng bàn tay của bé.
Cuối cùng, vuốt ve nhẹ từ phần cổ tay xuống đến đầu ngón tay và miết nhẹ mỗi ngón tay của bé.

Bài tập 3: Mát-xa ngực
Trong các phần mát-xa thì phần ngực là nơi kích thích bé hơn cả.

Trước tiên, mẹ đặt cả hai tay lên ngực bé và vuốt nhẹ từ giữa ra hai vai rồi vòng xuống và quay vòng trở lại. Sau khi lặp lại động tác một vài lần, mẹ vuốt nhẹ từ hông trên ché lên phía vai đối diện của bé để kết thúc bài mát-xa ngực.

Bài tập 4: Mát-xa bụng
Trước tiên, mẹ nên nhớ, bụng là nơi rất nhạy cảm, dễ làm bé nôn hoặc nhột nên động tác phải thật chính xác và nhẹ nhàng.
Đầu tiên, đặt tay ngang trên bụng bé rồi vuốt ve nhẹ nhàng từ dạ dày xuống bụng dưới.
Sau vài lần làm động tác này, mẹ sử dung hai ngón tay cái miết nhẹ nhàng giữa bụng sang hai bên sườn của bé. Các ngón tay của mẹ mát-xa bụng theo chiều kim đồng hồ. Cách này giúp nhu động ruột bé hoạt động tốt hơn, tránh táo bón và hạn chế những cơn đau bụng đột ngột.
Sau khi xoa tròn bụng, mẹ nắm hai bàn chân bé, nhấc cao và đưa hai đầu gối lại gần. Sau đó ấn về phía bụng và xoay mông để giúp bé xì hơi.
Tiếp tục làm lại động tác miết bụng sang hai bên sườn và vuốt nhẹ từ dạ dày xuống bụng dưới.

Bài tập 5: Mát - xa đầu

Mát-xa đầu giúp trẻ thư giãn và dễ tĩnh tâm, không cáu gắt, đồng thời ngủ sâu giấc hơn:

-Trước tiên, mẹ dùng hai tay giữ đầu bé và mát-xa giống như lúc mẹ gội đầu.

-Sau đó chuyển đến phần mặt, sử dụng hai tay miết từ trán xuống đến cằm theo hình trái tim

-Tiếp đến, đặt hay ngón cái của mẹ giữa lông mày bé và miết nhẹ sang hai bên trước khi miết từ sống mũi ra hai bên gò má.

-Sau nữa, dùng đầu ngón tay mát- xa theo vòng tròn ở hàm trên và dùng ngón cái kết hợp với ngón trỏ để mát- xa tai cho bé.

Bài tập 6: Mát - xa lưng-Đặt bé nằm úp bụng lên chân hoặc trước mặt mẹ với hai tay bé để phía trước không để ở hai bên sườn.

-Dùng một tay giữ mông và tay còn lại vuốt nhẹ từ cổ xuống mông.

-Không ấn trực tiếp lên cột sống của bé, thay vào đó, di chuyển ngón tay theo vòng tròn từ bên này sườn qua cột sống sang bên kia sườn. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé đỡ mỏi lưng.

-Vai được mát xa theo vòng tròn nhỏ và mông với những vòng tròn lớn.

-Co các đầu ngón tay giống như một chiếc cào và vuốt nhẹ dọc lưng bé.

Một số lưu ý khi mát-xa cho bé

-Mát-xa cho bé phải đúng thời điểm thích hợp, tránh trước hoặc sau bữa ăn và cả khi bé đã muốn ngủ.

-Không như người lớn, mát-xa cho trẻ nhỏ phải dùng động tác nhẹ nhàng, vừa phải. Nếu nhẹ quá khiến bé nhột cũng không khác gì cù lét, gây ức chế tinh thần và khả năng chịu đựng của bé. Ngược lại, mạnh quá sẽ bé đau, thậm chí vô tình bấm trúng huyệt sẽ gây nguy hiểm cho bé.

-Dừng lại ngay khi thấy bé khóc hoặc có dấu hiệu cáu kỉnh.

-Thu hút sự tập trung của bé vào mẹ khi mát-xa bằng cách trò chuyện với bé.

-Việc mát-xa cho bé nếu đúng thời điểm và đủ kích thích tinh thần sẽ giúp trẻ phát triển hệ thần kinh trung ương, tăng cường sản xuất các hormone có lợi cho sự tăng trưởng. Chính vì vậy, mẹ nên mát-xa cho bé thường xuyên mỗi ngày như một thói quen tốt nhé!
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...