Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Nuôi con thông minh ngay từ trong bụng mẹ NHỜ bí quyết chọn nhạc khi mang bầu thế này

Trong quá trình mang thai, thai giáo bằng âm nhạc giúp kích thích thính giác cho thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh vẫn cần  âm nhạc để phát triển trí não và kỹ năng ngôn ngữ sau này. Vậy mẹ đã biết cách cho bé nghe nhạc để thông minh hơn?

Theo các chuyên gia, nếu mẹ cho thai nhi nghe nhạc đúng cách trong thời gian mang thai, sẽ giúp não bộ của con phát triển toàn diện. Vậy khi bé chào đời, âm nhạc có giữ nguyên công dụng như vậy?

Sự thật là sau khi sinh, bé vẫn sẽ có những kích thích với những loại nhạc mẹ thường nghe khi mang thai. Vì vậy, mẹ nên duy trì thói quen cho con nghe nhạc, bởi tác dụng của âm nhạc với sự phát triển trí não trẻ là vô cùng dù ở độ tuổi nào đi nữa. Cho con nghe nhạc, cũng là một cách dạy con ngoan, thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

Lợi ích của âm nhạc với trẻ sơ sinh

– Giúp nâng cao, hỗ trợ kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh.

– Cải thiện khả năng giao tiếp, ứng xử của trẻ sau này.

– Giúp trẻ có đời sống tinh thần và tình cảm phong phú.

– Khả năng kiểm soát cảm xúc, căng thẳng tốt hơn.

– Bé sẽ luôn tươi vui, hoạt bát, chơi ngoan, ngủ ngon.

– Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để bé ngủ ngon hơn
Nghe nhạc sẽ giúp bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc như thế nào?

– Bắt đầu càng sớm càng tốt: Trẻ sơ sinh có thể ghi nhớ những bài hát mà mẹ thường cho bé nghe trong suốt thai kỳ. Vì vậy, mẹ có thể cho bé nghe lại những bài hát mà bé đã từng nghe trong quá trình thai giáo. Những giai điệu quen thuộc sẽ kích thích trí não của bé, giúp bé dễ dàng tiếp thu hơn. Mẹ nên bắt đầu cho bé nghe càng sớm càng tốt để bé không “quên” những giai điệu này.

Những khi bé quấy khóc, một chút âm nhạc mà bé được nghe từ khi còn trong bụng mẹ sẽ gợi cho bé sự thoải mái, gần gũi, từ đó sẽ giảm đi sự khó chịu của bé. Những lúc bé buồn ngủ, âm hưởng hòa tấu của điệu nhạc thân quen sẽ dễ dàng đưa bé vào giấc ngủ sâu và ngon hơn.

– Mẹ tránh cho bé nghe những giai điệu buồn, thê lương: Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đã có thể phân biệt cảm xúc qua âm nhạc. Bé có thể biết được đâu là những bản nhạc vui, lạc quan, đâu là những bản nhạc buồn thảm, thê lương. Vì vậy, khi cho bé nghe nhạc, mẹ tránh cho bé nghe những bài hát buồn sẽ có những tác động tiêu cực cho bé sau này.


– Nghe đi nghe lại: Khi cho bé nghe đi nghe lại một bài hát, bé sẽ ghi nhớ lâu hơn. Mẹ có thể hát lại cho bé nghe bài hát đó. Khi được nghe giọng của mẹ chắc hẳn bé sẽ rất thích thú. Mẹ có thể tự tin thể hiện giọng hát cho con nghe qua bài hát ru, bài hát đồng dao, hoặc ngân nga theo điệu nhạc đang mở cho bé thưởng thức.

– Vừa nghe nhạc vừa gọi tên con: Khi nghe nhạc, mẹ hãy thường xuyên gọi tên con, nói với con về ý nghĩa của bài hát này. Hoặc mẹ có thể vừa hát theo bài hát vừa chèn tên con vào. Bé yêu của bạn sẽ hưởng ứng ngay. Mẹ hãy rủ bố cùng tham gia vào trò chơi này nhé! Đảm bảo bé yêu của bạn sẽ rất thích thú đấy.

Những loại nhạc mẹ nên cho trẻ nghe

Nhạc truyền thống


Nhạc ru bé truyền thống, còn gọi là hát ru, thường là những bài hát nhẹ nhàng, đơn giản và phần lớn từ ca dao, tục ngữ, đồng dao, hò vè dân gian, thơ… được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Những bài hát ru ngày xưa không chỉ đơn thuần là những câu hát giúp trẻ mau chóng chìm vào giấc ngủ, mà còn là chìa khóa mở cửa tâm hồn trẻ thơ về cảm nhận thế giới gần gũi xung quanh. Bên cạnh đó, hát ru còn giúp gắn kết tình mẫu tử.

Khi mẹ cất lời ru cho bé, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của mẹ. Do đó, mẹ đừng ngại ngùng cất lời ầu ơ. Lời ru của mẹ chính là “cái nôi” nuôi bé khôn lớn đấy!

Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé nghe những bài hát trữ tình, quê hương về con người, đất nước Việt Nam. Từ đó, bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước cho bé.

Mẹ nên cho bé nghe bản nhạc bé yêu thích thường xuyên để giúp con phát triển tốt hơn nhé

Nhạc thiếu nhi

Những bài hát này sẽ vô cùng phù hợp với bé. Với giai điệu vui tươi, hồn nhiên, khi nghe những bài hát này, bé sẽ  có những hành động vô cùng đáng yêu theo bài hát nữa đấy.

Nhạc hiện đại

Bao gồm các thể loại nhạc không lời, nhạc tiếng Anh,… Bạn đừng nghĩ rằng bé sẽ không thích những bài hát này vì chỉ toàn nhạc hay nhạc không phải tiếng mẹ đẻ của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia đều khuyên các mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc giao hưởng, nhạc không lời hay những bài nhạc tiếng Anh nhẹ nhàng sẽ giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...