Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Thai máy: Như thế nào là bình thường? Như thế nào là bất thường? Các mẹ nên biết!

Khi mang thai đến tháng thứ 4 và những tháng tiếp theo với sự tiệm tiến của thời gian, người mẹ sẽ cảm thấy thai máy và máy càng ngày càng rõ hơn. Khi thai từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 38 thì đạt đến đỉnh cao, một ngày đếm có thể tới 130 lần.


Có một quy luật nhất định về số lần cũng như cường độ thai máy. Theo đó, thai ít máy hơn vào sáng sớm, và máy nhiều hơn vào buổi tối. Tiếng và nhịp thai máy biểu thị tình trạng sức khỏe thai nhi.

Khi thai máy bất thường

Thai nhi có thể máy bất thường khi xảy ra các tình trạng như:

Nhau thai giảm tác dụng do bị lão hóa, khiến thai nhi bị thiếu oxy mạn tính. Tình trạng này có thể kéo dài mấy ngày cho đến một tuần, nếu không kịp thời cứu chữa thì thai sẽ chết lưu.

Thai máy yếu là một loại tín hiệu của tình trạng thai thiếu oxy. Khi nhau thai chỉ bị thiếu ô xy cấp, ban đầu thai phụ chỉ cảm thấy thai máy không yên nên thường bỏ qua không theo dõi để dẫn đến tình trạng đáng tiếc. Vì thế, mẹ cần phải theo dõi số lần thai máy, tình hình phát triển thai nhi ở trong  nhất là từ tháng thứ 7 trở đi. Bên cạnh đó, nếu thai càng quá ngày sinh thì cử động thai càng giảm. Trường hợp này, cần thiết phải được bác sĩ chỉ định kích thích sinh nếu thai đã qua 42 tuần.


Cách xử lý khi phát hiện thai máy bất thường


Trong hai tháng cuối thai kỳ, mẹ cần theo dõi thai mỗi giờ. Một tiếng thai phải cử động tối thiểu từ 3 – 4 lần. Nếu thấy ít hơn, mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tiếp tục theo dõi trong một tiếng tiếp theo. Nếu tình hình vẫn không thay đổi, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, các bác sĩ sẽ kết hợp theo dõi tim thai với cử động để đưa ra nhận định chính xác. Đo tim thai hay gọi tắt là đo NST (Non Stress Test) hoàn toàn không kích thích, gây tác động xấu đến thai nhi nên mẹ có thể yên tâm.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn làm một vài xét nghiệm để kiểm tra hoạt động của thai nhi như: xét nghiệm ST (Stress Test), theo dõi tim thai sau kích thích thai bằng âm thanh hay biện pháp lắc thai; gây cơn gò  bằng cách truyền Oxytocin (Xét nghiệm OCT ); gây cơn gò t‚ử  bằng cách se đầu v‚ú (Xét nghiệm BST ) làm kích thích cơ thể tiết ra Oxytocin nội sinh; theo dõi tim thai qua biến động cơn gò(xét nghiệm CST (Contraction Stress Test)).

Lưu ý, việc se đầu v‚ú có thể gây ra các cơn co t‚ử c‚u‚n‚g, dọa sinh non. Do vậy, khi đến những tháng cuối, lúc vệ sinh hoặc trong những sinh hoạt thường ngày, bạn cần tránh những tiếp xúc ở khu vực này để không tạo điều kiện xuất hiện những cơn đau chuyển dạ ngoài mong muốn.

Trong bệnh viện, thai máy còn được theo dõi nhờ các trắc nghiệm sinh học (Biophysical profile) hoặc qua siêu âm kèm một vài chỉ số khác (tim thai, động tác thở, nước ối…).
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...