Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Trẻ sơ sinh thích chơi đêm đến đâu cũng sẽ tự ngủ ngon lành mỗi tối chỉ bằng mấy cách đơn giản này

Cô bé hàng xóm nhà em mới sinh con được gần hai tháng mà hôm nào em sang chơi cũng thấy nó kêu mệt mỏi, mắt thâm quầng vì con nó luôn trong tình trạng “ngủ ngày cày đêm”.
Nhìn thấy tình trạng thê thảm của nó, em lại nghĩ đến giai đoạn mới sinh con lần đầu của mình. Con em nhiều đêm cũng cứ đòi chơi, ê a, la hét, khóc lóc khiến cả nhà em mất ngủ theo bé. Sau đó, em quyết tâm dùng mọi biện pháp để đưa con vào giờ giấc ăn ngủ chuẩn. Em nhớ hồi đó chỉ sau 10 ngày rèn con, bé đã quen giấc ngủ đêm khiến cả nhà em khỏe hẳn.

Thế là em mách luôn bé hàng xóm thử theo mấy cách đó. Cuối cùng thì hai mẹ con nhà nó thực hành giỏi hơn em, chỉ sau 6 ngày, bé con đã chịu ngủ ngon lành vào mỗi đêm.Các chị tham khảo mấy cách dưới đây của em nhé:

- Dạy con phân biệt giữa ngày và đêm

Từ trong bụng mẹ, con chưa biết phân biệt ngày – đêm nên nhiều khi mẹ đang nằm ngủ bỗng thấy con chơi đùa, giơ chân tay đạp vào bụng gọi mẹ dậy. Và thói quen này vẫn còn tồn tại khi con mới sinh ra. Tuy nhiên, đến khi bé được 1 tháng, mẹ có thể dạy bé phân biệt ngày – đêm bằng cách:

Ban ngày, khi con thức thì mẹ hãy chơi với bé càng nhiều càng tốt. Mẹ hãy thường xuyên hát, nói chuyện với con. Các chị nhớ hãy đảm bảo phòng có đủ lượng ánh sáng đế bé dần hiểu rằng, ban ngày có thật nhiều điều thú vị. Nếu con thiu thiu ngủ, mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức con dậy để bé chơi nhiều hơn vào ban ngày. Tuy nhiên, các chị cũng đừng ép bé phải chơi lâu quá nhé, ban ngày trẻ sơ sinh cũng cần được ngủ 4 -5 giờ để đảm bảo sức khỏe.

Khi đêm đến, mẹ nên giữ yên lặng, tắt hết đèn sáng, chỉ để lại chút ánh sáng dìu dịu của đèn ngủ. Không gian tối và yên tĩnh sẽ khiến con muốn đi ngủ.

Trong đêm, nếu con có dấu hiệu đòi bú thì mẹ phải thật nhẹ nhàng, không gây tiếng động để con vừa bú sữa, vừa tiếp tục giấc ngủ của mình.


- Tạo không gian lý tưởng cho con ngủ
Nằm trong một không gian sạch sẽ, yên bình, mát mẻ sẽ giúp con ngủ sâu và thoải mái hơn. Nếu trời nóng, mẹ có thể bật quạt phe phẩy hoặc để điều hòa ở nhiệt độ 27-28 độ C. Giường cũi cần an toàn và thân thiện đối với trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, nên dùng túi ngủ cho bé thay vì dùng những chiếc chăn quấn hờ. Nếu trẻ nằm giường thì cần bố trí thanh chắn an toàn để trẻ không ngã khỏi giường.

- Cho con bú no
Buổi tối, mẹ hãy cho con bú lâu hơn một chút để bé bú no. Vì cũng như người lớn, khi ăn no bé sẽ dễ buồn ngủ hơn.

- Tạo thói quen cho bé

Buổi tối, cứ đến một giờ cố định (khoảng 8 – 9 giờ đêm), mẹ hãy cho con bú no, thay quần áo, thay bỉm, vệ sinh cho bé và đặt con vào chỗ ngủ quen thuộc. Việc lặp đi lặp lại những hoạt động này sẽ giúp điều chỉnh được đồng hồ sinh lý của cơ thể bé.

Tốt hơn cả là mẹ nên rèn cho bé tự ngủ bằng cách hạn chế tối đa việc bế bồng, hát ru, rung lắc với mong muốn ép con ngủ nhanh hơn. Cách này sẽ giúp con tự đi vào giấc ngủ mà không cần nhờ đến tác động gì của mẹ.

Việc rèn bé tự ngủ nghe thì tưởng đơn giản nhưng mẹ phải “thần kinh thép” lắm mới thành công được ạ. Những ngày đầu, bé sẽ khóc rất nhiều, nếu con khóc quá lâu thì mẹ có thể ôm ấp con một chút, sau đó lại để con nằm và tự ngủ nhé. Chỉ cần kiên trì sau vài ngày, bé sẽ có thể tự ngủ mà không cần mẹ ru hay vỗ về.

Trên đây là mấy dòng chia sẻ của em về cách rèn con ngủ ngon lành buổi đêm. Các chị lưu lại để đến khi cần thì áp dụng ngay nhé.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...