Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Trẻ sụt cân, tong teo, thậm chí tử vong nếu mắc căn bệnh hay gặp mà mẹ nào cũng coi thường

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ được xem là bộ não thứ hai của các bé. Nếu mẹ thiếu những kiến thức quan trọng về hệ tiêu hóa và các bệnh có liên quan chắc chắn sẽ không thể chăm sóc tốt cho các con. Trong một số trường hợp, trẻ mắc bệnh tiêu hóa còn có nguy cơ dẫn đến tử vong, rất nguy hiểm.
Vào khoảng tháng trước, chị hàng xóm nhà em mới bị một phen kinh hồn bạt vía vì con bệnh nặng, suýt nguy hại đến tính mạng.

Em lên thăm cháu, nghe chị kể rằng ban đầu phát hiện con chị bị tiêu chảy, chị cứ tưởng bình thường, để con ở nhà chăm. Không ngờ tình trạng phân lỏng kéo dài khiến con bị nôn mửa, sốt cao và mất nước trầm trọng. Bé nhập viện thì người đã gần như khô nước, môi nứt hết cả. Bác sĩ bảo chỉ cần nhập viện trễ hơn 1 tiếng nữa thì khó mà cứu sống. Nghe có giật mình không hả các mẹ! Tiêu chảy thôi mà nguy vậy đó nhưng hỏi ra nguyên nhân khiến bé tiêu chảy em mới càng hoảng hồn hơn. Chị bảo con chị bị loạn khuẩn đường ruột nhưng chị lại không hề biết gì về bệnh này để tìm cách chữa cho con. Đến khi con trở bệnh nặng, đi ngoài phân lỏng liên tục lại cứ nhầm tiêu chảy thông thường nên chủ quan mới ra nông nỗi vậy đó! Đúng là chăm con mà chỉ dựa vào linh cảm thì nguy!

Em nghĩ các mẹ nhà mình cũng nên bắt đầu quan tâm nhiều hơn những bệnh về đường tiêu hóa của con. Riêng tình trạng loạn khuẩn đường ruột thì càng phải để tâm.

Loạn khuẩn đường ruột là gì?


Vi khuẩn trú ngụ trong đường ruột của chúng ta có hai “phe”: Một bên là lợi khuẩn và bên kia là hại khuẩn. Khi có sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột sẽ dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột. So với người lớn, trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh này. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, sức đề kháng lại kém nên hễ mắc bệnh thì nguy cơ bệnh tiến triển nguy hiểm sẽ cao hơn. Trong một số trường hợp, nếu loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy, phân lỏng kéo dài nhiều ngày liên tục, trẻ thậm chí có nguy cơ tử vong vì mất nước trầm trọng.

Vì đâu trẻ nhỏ lại bị loạn khuẩn đường ruột?

Khi mới sinh trong khoảng từ 10 đến 20 giờ, cả dạ dày lẫn đường ruột của các bé hầu như không có vi khuẩn. Phải sau khi bé bắt đầu ăn thức ăn ngoài, tiếp xúc với môi trường bên ngoài bụng mẹ thì các vi khuẩn mới bắt đầu có mặt và sinh sôi. Trong số vi khuẩn tồn tại ở đường tiêu hóa của bé thì lợi khuẩn, tức những vi khuẩn có lợi sẽ chiếm phần lớn. Số ít còn lại là hại khuẩn, nghĩa là những vi khuẩn có hại cho sức khỏe đường ruột nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.

Những lợi khuẩn sẽ làm thành đội quân hùng hậu để kìm hãm các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên nếu thức ăn trẻ nuốt vào không đủ đảm bảo vệ sinh hoặc nhiễm khuẩn từ nguồn nước bẩn hay thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, mốc hỏng… thì các hại khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi và lấn át đội quân lợi khuẩn hùng hậu. Đặc biệt, khi trẻ mắc một bệnh nào đó phải dùng đến thuốc kháng sinh liều cao trong một thời gian dài sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Lúc này, tất yếu bé sẽ dễ dàng bị loạn khuẩn đường ruột.

Các mẹ có muốn biết vì sao khi trẻ uống kháng sinh nhiều thì sẽ càng dễ bị loạn khuẩn hay không? Dễ hiểu thế này nhé, kháng sinh đi vào cơ thể tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nhưng đồng thời nó cũng tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi tập trụng ở đường ruột. Nhân lúc đội quân lợi khuẩn suy yếu do tác dụng của kháng sinh, các hại khuẩn sẽ vùng lên, sinh sôi mạnh mẽ hơn và tấn công vào hệ tiêu hóa của bé. Loạn khuẩn đường ruột chính là một hệ quả của quá trình “tranh chấp” này.

Ngoài những nguyên nhân này ra, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, chẳng hạn bé được tập ăn dặm quá sớm; bữa ăn hàng ngày chỉ tập trung một nhóm chất duy nhất như đạm, đường, chất béo… trong khi đó lại tiêu thụ rất ít chất xơ, vitamin và khoáng chất… cũng là những nguyên nhân khiến bé dễ bị loạn khuẩn đường ruột.

Bên cạnh đó, các bác sĩ Nhi khoa còn cho biết một số trẻ bị stress do thay đổi môi trường sống hoặc bé bị mắc bệnh thiếu men tiêu hóa di truyền cũng có thể dẫn đến những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột có những biểu hiện gì?

Mặc dù các dấu hiệu như phân lỏng, phân sống, có bọt, có mùi tanh và nhầy… có thể là những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy thông thường. Nhưng ngay khi thấy bé có những dấu hiệu này, mẹ phải nghĩ ngay đến khả năng bé bị loạn khuẩn. Trong những trường hợp nặng, bé thậm chí còn đi ngoài ra máu, phân toàn nước và sốt cao. Đi kèm với những dấu hiệu đặc trưng kể trên, bé còn có biểu hiện chán ăn, bỏ bú, thường hay đau bụng và nôn mửa. Mặc dù phần lớn các bé đều không nguy hại đến tính mạng trừ trường hợp nặng, nhưng nếu để bệnh kéo dài, e rằng các bé sẽ bị thiếu chất, dẫn đến suy dinh dưỡng. Một khi bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, bé sẽ càng dễ dàng bị các hại khuẩn tấn công đường ruột. Và như thế, vòng luẩn quẩn: loạn khuẩn – suy dinh dưỡng – loạn khuẩn sẽ đeo bám bé mãi, khiến bé rất khó để phát triển theo đúng lứa tuổi.Mẹ phải làm gì để phòng và chữa bệnh loạn khuẩn cho bé?

Nếu các mẹ phát hiện con bị loạn khuẩn, việc cần làm trước hết là:

+ Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

+ Tránh cho bé ăn dặm quá sớm vì điều này làm tổn hại đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

+ Cho bé ăn uống đảm bảo đủ 3 tiêu chí: Giàu dinh dưỡng, vệ sinh và dễ tiêu hóa.

Đặc biệt, mẹ nên trọng khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh liều cao cho bé khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nếu buộc phải dùng kháng sinh để chữa bệnh, sau khi bệnh dậy mẹ nên cho bé uống bổ sung thêm các loại men vi sinh để tăng cường thêm đội quân lợi khuẩn cho đường ruột, bù lại tất cả những gì đã mất. Về việc chọn loại men vi sinh nào, em cũng từng hỏi nhiều bác sĩ. Mỗi bác lại chỉ cho một loại. Nhưng nhiều bác vẫn khuyên em nên dùng Himita. Nghe bảo loại men vi sinh này sử dụng nguồn nguyên liệu của UAS laboratories DDS, vốn là một công ty sản xuất probiotic chuyên biệt rất tiên tiến ở Mỹ. Em còn được biết men này đặc biệt ở chỗ có kết hợp đa dạng các chủng lợi khuẩn trú ngụ ở nhiều vị trí khác nhau từ ruột non đến ruột già. Đồng thời, nó còn tăng cường cả prebiotic và các vitamin nên các mẹ không phải lo con thiếu chất đâu nhé!Trong thời gian con bệnh, ngoài việc bổ sung men vi sinh, cho bé ăn thực phẩm phong phú và dễ tiêu hóa, mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng món ngọt; bù nước đủ cho bé và để bé được nghỉ ngơi đầy đủ nhé! Làm được nhiêu đây, em tin rằng khi nhắc đến loạn khuẩn, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng thêm nữa đâu!

XEM NHIỀU NHẤT
Loading...