Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

5 kiêng cữ sau sinh mẹ phải thuộc lòng, theo lời khuyên của bác sĩ

Không cần phải kiêng khem khắc nghiệt, mẹ chỉ cần làm theo 5 kiêng cữ sau sinh này là đủ.

Vấn đề kiêng cữ sau sinh như thế nào để vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhanh hồi phục và khoa học là điều rất nhiều mẹ quan tâm. Thực tế, chị em chỉ cần nhớ 6 điều kiêng cữ sau sinh được đề cập dưới đây là đủ:1. Kiêng cữ trong sinh hoạt


- Theo các bác sĩ, lòng bàn chân là nơi có nhiều huyệt đạo. Vậy nên, phụ nữ sau sinh nên giữ ấm lòng bàn chân bằng cách mang một đôi tất mỏng.

- Dùng nước ấm để tắm gội. Tuyệt đối không ngâm mình trong bồn tắm

2. Không nằm cho con bú

Dẫu biết mẹ đang rất mệt mỏi và đau đớn vì mới trải qua kỳ sinh nở, tuy nhiên khi cho con bú mẹ hãy ngồi dậy và bế bé để cho bú. Việc làm này đảm bảo rằng bé không bị sặc sữa, bởi sặc sữa có thể làm bé bị ngưng thở.

Ngoài thời gian cho con bú mẹ có thể nằm nghỉ ngơi, thư giãn.

3. Không kiêng tắm gộiViệc tắm gội, vệ sinh cơ thể sau sinh là hoàn toàn cần thiết. Bởi nếu kiêng cữ không tắm, mẹ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến vết khâu sinh mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn khi sinh thường bị nhiễm trùng.

Tắm hàng ngày và tắm thật nhanh là điều mẹ nên làm. Sau khi tắm mẹ có thể thoa rượu gừng để giữ ấm cơ thể.

4. Ăn uống khoa học

Chỉ ăn mỗi thịt, cá kho tiêu mà không hề ăn rau hay các thực phẩm khác vì sợ… lạnh ruột là sai lầm khi kiêng cữ sau sinh nhiều mẹ mắc phải. Sau khi sinh, cơ thể cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi, mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, mẹ không nên ăn đồ quá chua hay uống nước đá và các thực phẩm gây mất sữa.

5. Nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần sau sinh


Sau khi sinh con, nhất là trong 2 tuần đầu tiên người mẹ nên được nghỉ ngơi hoàn toàn. Lúc này, người mẹ chỉ nên làm các việc nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được làm việc nặng, bê đỡ hay mang vác đồ nặng vì có thể gây sa t‚ử c‚u‚n‚g.

Theo nguồn: webtretho
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...