Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Bác sĩ cảnh báo bé sơ sinh thường xuyên nằm nghiêng đầu qua 1 bên là "một dị dạng bẩm sinh"

Bác sĩ cảnh báo bé sơ sinh thường xuyên nằm nghiêng đầu qua 1 bên là "một dị dạng bẩm sinh"Cục lồi ra ở cổ

Sáng ngày 17/1/2017, chúng tôi tiếp nhận một cháu bé khá đặc biệt. Cháu còn khá nhỏ, mới được 20 ngày. Cháu vẫn còn lọt thỏm trong tay mẹ. Cháu bé đến với chúng tôi không có biểu hiện khó thở, không ho, ngủ ngoan. Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi tiếp nhận cháu bé và mẹ cháu. Bởi lẽ cháu còn quá nhỏ để mắc các bệnh thông thường. Thời gian rụng rốn của cháu thì cũng đã qua. Nhìn cháu ngủ ngoan, tiếng thở đều là chúng tôi biết tình trạng của cháu khá ổn định. Nếu không, cháu ít khi nào có sự ngủ ngoan như vậy.

Chúng tôi có ngạc nhiên hỏi mẹ cháu xem cháu bị làm sao thì mẹ cháu bảo cháu bị cái gì đó ở cổ. Mẹ cháu cho biết: các bác ạ. Em không biết sao nhưng con nhà em từ khi sinh ra đến hôm nay, em cứ thấy con nhà em có cái gì ở cổ ấy các bác ạ. Cái cục này nó ở bên cổ phải. Nó cứng lắm. Mà nó cứ ụ to lên. Không biết có phải u hạch hay u iếc gì không. Nằm ngủ cùng con mà em lo quá. Chả nhẽ cháu mới tí tuổi đầu đã bị u cục. Thế này thì cuộc sống của cháu mai sau tính sao. Với cả các bác ạ, cháu nhà em không hiểu sao không quay đầu được về bên phải. Khi nằm ngửa, mặt của cháu cứ quay sang trái. Cháu nằm như vậy và luôn quan sang trái 24/24. Em thấy vừa lo vừa cảm thấy kỳ lạ. Thế cháu nhà em bị bệnh gì vậy các bác sỹ?

Chúng tôi có tiến hành khám cho cháu. Đúng là ở nền cổ phải có một khối u khá cứng chắc. Đúng là khi đặt cháu nằm ngửa tự nhiên trên giường cháu luôn có xu hướng quay đầu sang trái. Cháu không có xu hướng vặn đầu cổ sang phải. Sờ thấy khối u chúng tôi nhận thấy khối u này không di chuyển, không đau vì khi khám chúng tôi cố ý ấn bóp nhưng không thấy bé phản ứng gì. Chúng tôi có cảm nhận khối u này có “chân” dính ra đằng sau vì chúng tôi lần thấy rõ khối u có vẻ bắt nguồn từ phía sau nhiều hơn. Chúng tôi có chỉ định cho cháu bé đi chụp Xquang vùng cổ. Kết quả, cháu bị lòi ra một cái xương sườn ở cổ. Chính vì xương sườn vô duyên này mà cháu có một u cứng và không thể quay đầu sang phải được. Cháu được nhập viện để chỉ định làm phẫu thuật cắt xương.
loading...

Một dị dạng bẩm sinh

Dị dạng còn xương sườn ở cổ là một dị dạng khá hiếm gặp. Tỷ lệ gặp không nhiều. Thông thường, từ mỗi đốt sống sẽ mọc ra 2 xương sườn đi về 2 bên. Nhưng vì không còn chức năng ở người nên những đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng, xương sườn sẽ bị tiêu biến đi, chỉ để lại vết tích ở thân đốt sống mà thôi. Duy nhất còn các đốt sống đoạn ngực, xương sườn vẫn còn chức năng và trở thành xương sườn hoàn chỉnh. Chúng hình thành vòng từ sau ra trước và bảo vệ lấy khối tim phổi của chúng ta.

Khi sự cố này không bình thường, tự nhiên ở đoạt thắt lưng hoặc ở đoạn cổ lại mọc ra những xương sườn không cần thiết. Chúng lồi ra ngoài vì vốn thể tích của cổ rất chật không còn chỗ cho bất kỳ một khối xương lạ nào chiếm chỗ. Nếu khi chúng xuất hiện, ngay lập tức chúng sẽ tạo thành một u cục mà bạn rất dễ nhận ra. Chỉ cần đưa tay vào sờ là bạn dễ dàng sờ thấy u cục này. Chúng có đặc điểm là rất cứng, rất chắc vì chúng có cấu trúc là xương. Chúng cũng không di động dù bạn có cố ý đẩy nó sang trái hay đẩy nó sang phải. Khi bạn cố ý bóp nó thì bạn cũng không thể bóp được vì nó được cấu tạo từ can xi. Một dấu hiệu dễ nhận thấy của xương sườn cổ là khó vận động cổ bình thường. Tùy thuộc vào khối xương sườn đó dài đến đâu mà nó chiếm chỗ vùng cố đến thế nào. Thường thì càng dài thì càng chiếm chỗ nhiều. Chiếm chỗ nhiều đến mức cổ khó vận động bình thường, khó quay về hướng có xương sườn mọc. Xương sườn cản trở cổ quay và cản trở vận động về hướng đó.

Như trường hợp cháu bé ở trên bị xương sườn cổ khá điển hình. Khối xương ngay từ đầu đã dài ra và ngự trị ở cổ khiến cho bé không thể nào vận động như bình thường. Bé đã phải quay đầu sang trái từ lúc mới có mười mấy ngày tuổi.

Muốn xác định chính xác thì chỉ cần cho bé đi chụp Xquang chứ không phải siêu âm. Bạn sẽ dễ dàng định vị xương sườn vô duyên đó. Cách xử lý duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối xương sườn đó đi. Bé sẽ khỏi vĩnh viễn và trả lại sự hoạt động bình thường cho cổ của bé.BS. Yên Lâm Phúc
Theo Webtretho
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...