Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Chỉ vì món ăn trong bữa cơm hàng ngày có chất độc này, mà nhiều thai nhi bị dị tật ngay khi mới thành hình

Em không biết thịt heo mọi được nuôi thả vườn vừa ngon, vừa sạch như thế nào nhưng em thấy không hợp các chị ạ.Khi ăn em cứ thấy ngán vì thịt nhiều mỡ và khó ăn quá. Chuyện là hôm trước về quê chơi, được một người bà con biếu cho một ít thịt heo mọi nhà nuôi thả vườn.

Nhà anh vốn có sân vườn khá rộng nên vợ chồng chị họ thường thả nuôi mấy con heo mọi để gia đình ăn. Chị nói ngại mua thịt ngoài chợ vì sợ có thuốc tăng trọng. Em không biết là nhà anh chị ăn thấy sao? Chứ món ấy được bài ra trong mâm cơm nhà em thì ế thê ế thảm. Thịt nhiều mỡ quá mọi người ạ.

Trước giờ chưa từng ăn nên cứ nghĩ thịt heo mọi được nuôi thả, vận động tối ngày thế kia mà mỡ cả ngấn cả ngấn. Nhìn đã thấy ớn rồi chứ đừng nói là ăn, ai cũng gắp 1-2 miếng rồi không đụng đến nữa vì chê thịt nhiều mỡ.

Đúng là mỡ thật các mẹ ơi, mặc dù biết là thịt sạch nhưng em cũng không tài nào muốn ăn vì thịt nhung nhúc mỡ. Trong khi thịt heo mua từ chợ về lại tươi ngon và nhiều nạc hơn. Mỗi lần đi chợ về, em mà mua thịt hơi có mỡ xíu là chồng con em chê không ăn rồi, huống chi là loại thịt sạch nhiều mỡ này.

Thế nhưng gần đây đọc được một tin trên báo mà em thấy sợ quá các chị ạ. Người ta vừa phát hiện 9 tấn chất tạo nạc, trong đó có Salbutamol, chất cấm trong chăn nuôi, mà khổ thay chỉ có 10kg được sử dụng đúng mục đích, còn lại thì dùng trong việc chăn nuôi heo.

Đương nhiên thịt heo nhà chị họ em nuôi sẽ không cho ăn mấy loại thực phẩm có chất tạo nạc rồi, vì thịt heo đã thả rông như thế, chăm kỹ như thế mà ngồn ngộn mỡ. Trong khi heo bán ở chợ, nuôi trong chuồng, trong trang trại bị nhốt một chỗ mà thịt siêu nạc.

Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng nuôi thịt heo bằng chất tạo nạc cũng do nhu cầu thích ăn ngon, ăn thích miệng của chúng ta mà ra. Vì thật ra đâu ai thích ăn miếng thịt nhung nhúc mỡ như vậy. Nhưng chính sở thích đó đã làm chúng ta có động cơ bỏ chất tạo nạc đi vào miếng thịt, nhảy lên bàn ăn rồi chui vô bụng mình, cả gia đình mình như thế.

Tất nhiên không thể phủ nhận trách nhiệm của các cơ quan chức năng khác, lương tâm, đạo đức của người chăn nuôi… nhưng chính chúng ta cũng có một phần không nhỏ trong chuyện tự hại mình này.
loading...

Theo ông PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết “chất tạo nạc đi vào cơ thể lợn sẽ làm máu ở phần thịt nạc dồn lên phía mỡ bên trên. Sau đó, phần mỡ này chuyển dần sang màu đỏ giống như thịt nạc, khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng”.

Không những thế, chất Salbutamol được hấp thu rất dễ qua đường tiêu hóa, nên nó còn tồn dư trong thịt heo bao nhiêu thì cơ thể chúng ta sẽ hấp thu hết bấy nhiêu. Cho nên, sau một thời gian tích tụ chất tạo nạc này, cơ thể sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mà hậu quả của việc ăn quá nhiều thịt heo như thế này sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư v‚ú; đàn ông u nang t‚i‚n‚h h‚o‚à‚n, dãn tĩnh mạch dịch hoàn và thay đổi tâm s.i.n.h l.ý… Đặc biệt, phụ nữ mang thai ăn những thực phẩm có chứa Salbutamol liên tục trong một thời gian dài cũng tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Thịt heo có chứa chất salbutamol sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Năm 2001 tại viện nghiên cứu thuốc thú y của Anh, Woodward K.N đã nghiên cứu quá trình chuyển hóa và độc tính của salbutamol trên động vật và kết quả cho thấy xuất hiện những dấu hiệu quái thai như là não úng thủy, thoát vị rốn, xương sườn, xương sống bị biến thể, vỡ, hở hàm ếch, thoái hóa xương... Tất nhiên đây chỉ là thí nghiệm trên động vật nhưng không có nghĩa là nó vô can với con người. Với hàm lượng chất độc được sử dụng kinh khủng như hiện nay, tôi đoán là nguy cơ ở người còn cao hơn gấp nhiều lần.

Cho nên, nếu không muốn mắc phải bệnh thì nên lý trí hơn khi đứng trước ma trận thực phẩm bẩn để miếng ngon không dẫn mình ra nghĩa địa sớm. Thật ra, ra nghĩa địa luôn còn đỡ, đằng này vạ vật trong bệnh viện, hành xác mình hành xác người thân mới là bi kịch đau đớn nhất.

Cách nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc theo PGS Thịnh, để chọn được các loại thịt an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.

- Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.

- Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, dính.

- Không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kh.á.n.g sinh.

Ngoài ra, chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để nhận biết thịt có sử dụng chất tạo nạc:

- Thịt lợn sử dụng chất tạo nạc có lớp mỡ mỏng (dưới 1 cm), da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như màu thịt bò.

- Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5-2 cm.

- Khi thái nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được.

- Phần liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch vàng rỉ ra.

- Khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Theo Webtretho
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...