Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Con 4 tuổi phải nhập viện vì sỏi thận, nguyên nhân lại là do cốc nước cam mẹ pha hàng ngày

Thời gian này con Tép nhà em cứ hay kêu đau bụng, tưởng con chỉ đau bụng giun nên em mua thuốc cho cháu uống mà không thấy hiệu quả. Xót con quá nên sáng nay em cho cháu nghỉ lớp đưa đi siêu âm. Em bị sốc thực sự khi bác sĩ kết luận Tép nhà em có dấu hiệu bị sỏi thận.Cả nhà nội và nhà ngoại đều không ai có tiền sử mắc bệnh này nên có thể loại trừ nguyên nhân do di truyền. Vậy thì tại sao, chẳng lẽ bởi vì em chăm con không đúng cách?

Nghe bác sĩ phân tích mà em rụng rời chân tay. Chả là con Tép thích ăn cam từ nhỏ, nó chẳng thích bánh kẹo, chẳng thích kem mà chỉ đòi ăn cam. Chiều theo sở thích của con nên em cũng hay mua cam về cất sẵn trong tủ. Mỗi ngày sau khi ăn tối, cháu được phép ăn 1,2 quả cam, chủ yếu là em vắt nước rồi pha đường cho con uống, lâu lâu em đổi vị bằng cách pha thêm sữa vào.

Nghe em kể đến đây, bác sĩ dội cho gáo nước lạnh vì đây là nguyên nhân chính khiến con gái em mắc sỏi thận.

Nước cam không phải muốn uống bao nhiêu và uống lúc nào cũng được đâu, để đảm bảo cho sức khỏe của con thì chị em hãy lưu ý mấy điều này:

1. Đừng cho bé uống nước cam vào buổi sáng

Các mẹ bỏ ngay thói quen pha nước cam cho con uống vào bữa sáng đi nhé, lượng đường trong cam khá cao, nếu trộn với thức ăn vào buổi sáng thì lượng đường sẽ lên men, gây sình bụng, khó tiêu.

2. Tránh uống nước cam vào ban đêm


Uống nước cam vào ban đêm sẽ dễ gây kết tủa canxi, do vitamin C giúp hấp thu canxi tốt hơn, nhưng ban đêm là lúc cơ thể các bé nghỉ ngơi và lưu lượng lọc thận sẽ suy giảm. Uống nước cam trước khi đi ngủ sẽ gây ra đọng canxi thận, dễ dàng gây bệnh sỏi thận.

Hơn nữa, vì nước cam có đường và có độ pH thấp, nên nếu các mẹ cho con uống thường xuyên vào buổi tối mà không vệ sinh kỹ thì có nguy cơ làm hỏng men răng của bé.

3. Tuyệt đối không kết hợp cam với sữa

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể khiến các con bị chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.

4. Không uống nước cam khi đang dùng thuốc

Khi bé đang trong giai đoạn cần uống kh.á.n.g sinh, các mẹ không nên cho con uống nước cam vì axit trong cam có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, khiến thuốc giảm chức năng diệt khuẩn.

5. Đừng để bé uống nước cam sau khi ăn no


Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.

Thời điểm tốt nhất để con uống nước cam chính xác là sau lúc ăn khoảng 1 – 2 giờ vì lúc ấy bụng bé vừa không no, vừa không đói.

Theo Webtretho
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...