Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Con mất ngủ, khóc quấy suốt đêm, kém phát triển vì mẹ ru con quá sai lầm thế này

Con mình được 2 tháng thì sinh ra chứng khó ngủ. Bé chỉ ngủ được một lúc, độ chừng 20 phút là dậy rồi quấy khóc ngằn ngặt, dỗ không nín. Ngày cũng như đêm kéo dài như thế suốt cả tuần nay. Hôm qua đi chích ngừa, con sút mất 8 lạng. Hix!!! Còn em thì hai con mắt thâm quầng như gấu trúc. Chồng em mắt cũng sâu hoằm không kém vì cũng thức đêm chăm con phụ vợ.Cả nhà tìm hết moi mọi cách mà chưa thấy cải thiện gì hết trơn. Mới sáng nay, qua nhà bác Hai chơi, nhìn hai mẹ con xong, bác mém xỉu luôn! Xong, hoàn hồn lại, bác hỏi em liên hồi, nào là:

– Cho nó ngủ theo giờ hay khi nào buồn ngủ thì ngủ?

– Có cho nó ngủ cuối giờ chiều không?

– Trước khi ngủ có cho nó bú sữa không?

– Để nhiệt độ phòng có nóng không?

Bé ngủ ngày quá nhiều, thậm chí ngủ trước giờ tối

Nhiều mẹ không có thời gian làm việc khác khi chăm con nên ban ngày, con ngủ ngày bao nhiêu cũng để bé ngủ. Như vậy, khi tối đến, do ngủ đủ giấc rồi bé sẽ mở mắt tỉnh táo thôi! Như nhà em, chập chiều tối thấy cháu ăn no, mắt hơi díp díp lại, bà cũng bế đi ngủ. Một giấc kéo dài từ 5 giờ đến 7 giờ thì hỏi sao 9 giờ tối ru con ngủ lại được. Sai lầm của bà cũng là của em vì em cũng có thói quen ru con ngủ vặt. Đi siêu thị: ngủ; ra sân tắm nắng: ngủ; ngồi ghế sofa: ngủ… bảo sao mà cứ nói con hư. Thôi thì cho em rút kinh nghiệm tập một ạ!

Để bé đói quá hoặc no quá trước khi đi ngủ

Bú quá nhiều sữa trước khi ngủ sẽ làm bụng bé đầy, chậm tiêu và khó ngủ. Trong khi đó, bụng đói cồn cào cũng sẽ làm bé trằn trọc mãi mà không thể vào giấc. Do đó, mẹ phải để ý nhu cầu dinh dưỡng của con qua từng giai đoạn để kịp thời thay đổi. Không nên để bé bụng quá đói hay quá no trước khi ngủ. Tốt nhất, trước 1 tiếng khi lên giường, bé nên bú đủ lượng sữa trung bình hàng ngày vẫn bú. Nếu bé lớn hơn, nhu cầu nhiều hơn, mẹ phải kịp thời thay đổi nha!

Hix, bác là vậy đó, lo cho con cháu lắm nên đã hỏi là phải hỏi tới tấp vậy đó! Nghe em trả lời xong, bác lắc đầu lia lịa rồi nói “Mày bậy, mày bậy quá rồi còn trách ai nữa”. Ặc, khi không khai ra chi để giờ bị bắt lỗi.

Sau đó, bác chỉ cho em thấy rõ mồn một em sai chỗ nào như này nè:

Cho con đi ngủ khi con chưa có dấu hiệu buồn ngủ

Mình đây không buồn ngủ mà ai bắt vào đi ngủ cũng cáu ấy chứ. Trẻ con cũng vậy thôi ạ! Nếu bé chưa buồn ngủ, cho đi ngủ thì sao có thể ngủ ngay được. Nếu ép thì con cũng trằn trọc, gắt gỏng và khóc quấy. Xong xuôi, đánh vật với con không được lại loay hoay đến giờ ăn. Mà lúc này con lại buồn ngủ thì mẹ lại không cho ngủ, chỉ bắt ăn. Cái vòng luẩn quẩn này miết rồi sẽ làm con khóc quấy cả ngày. Thế nên, tốt nhất mẹ phải quan sát dấu hiệu ngái ngủ của con, xem con có ngáp không, có đưa tay dụi mắt không, mắt thao láo hay lờ mờ nhắm… Sau khi biết được con thường buồn ngủ vào những giờ nào, mẹ hãy sắp xếp thay đổi lại lịch ăn ngủ thì sẽ thấy mọi chuyện cải thiện ngay.

Không lên lịch ngủ cụ thể cho bé
Cơ thể của bé càng theo nhịp đồng hồ sinh học sẽ càng khỏe cho cả mẹ lẫn con. Do đó, mẹ phải đồng nhất giờ giấc ngủ của bé để bé sinh hoạt theo đúng lịch trình ăn, ngủ, nghỉ đâu ra đó. Nếu mẹ nào chưa biết lịch ngủ ra sao để phù hợp với bé sơ sinh thì em gửi luôn bảng theo dõi này ạ:

Mẹ để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh

Thân nhiệt trẻ cao hơn so với người lớn 1 độ nên bé luôn cảm thấy nóng hơn người lớn. Trong khi đó mẹ lại dùng cách cảm nhận của mình để ước lượng độ nóng lạnh trong phòng mà không dùng nhiệt kế đo độ. Chưa kể, nhiều mẹ nhầm lẫn giữa nhiệt độ máy điều hòa và nhiệt độ phòng nên không thể canh được nhiệt độ thích hợp cho bé. Theo các nghiên cứu, nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ nhỏ là 24 – 26 độ C. Mẹ cố gắng duy trì nhiệt độ phòng như này để con được thoải mái ngủ nghỉ nha!

Theo Webtretho.com
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...