Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Mẹ bầu nào cũng thích đi siêu âm mà không hề biết 5 sự thật ngỡ ngàng này

Cách nhanh và chính xác nhất để biết được tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng chính là siêu âm. Vì vậy, rất nhiều mẹ "nghiện" siêu âm trong thai kỳ.Em thì không "nghiện" siêu âm lắm, nhưng hồi mang bầu, bác sĩ hẹn em cứ khoảng 1 th.á.n.g thì đến khám thai và siêu âm 1 lần, bầu từ tuần 36 trở đi thì cứ 1 tuần đến siêu âm 1 lần. Nếu trong trường hợp cảm thấy thai nhi có điều gì đó bất thường thì phải đi kiểm tra ngay để xác định chuẩn xác tình hình thai nhi trong bụng.

Thế là em cứ đi khám thai, siêu âm theo y như lời dặn của bác sĩ. Mấy bà cô ở nhà chồng thấy vậy thì bảo: Siêu âm là đưa sóng điện vào trong bụng con í, chẳng tốt đẹp gì đâu nên chỉ đi ít thôi.

Em nghe mà bực quá các chị ạ. Các bà ấy chẳng hiểu gì về siêu âm cả.

Siêu âm đầu dò sẽ không gây sảy thai

Ở giai đoạn những th.á.n.g đầu mang thai, mẹ sẽ thường được chỉ định siêu âm đầu dò (qua "vùng nhạy cảm") bởi giai đoạn này cơ thể bé chưa hình thành và khó phát hiện với máy siêu âm bình thường. Sau khi bạn nghe được nhịp tim và phát hiện thấy bé trong 5 tuần đầu tiên thì có thể chuyển siêu âm ổ bụng. Nhiều mẹ sợ hãi rằng siêu âm kiểu này sẽ dễ dẫn đến sảy thai nhưng sự thật thì không phải như vậy. Siêu âm đầu dò là an toàn với thai nhi.

Siêu âm thai không hề phát ra những bức xạ nguy hiểm


Nhiều chị vẫn lầm tưởng rằng, siêu âm sẽ phát ra những sóng điện và bức xạ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng sự thật là việc này không hề phát ra một bức xạ nguy hiểm nào, mà nó vẫn an toàn cho thai nhi. Sự thật thì siêu âm là một loạt sóng âm thanh với mật độ khác nhau chuyển đổi thành hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình.

Siêu âm hoàn toàn khác với chụp X-Quang

Mẹ bầu chụp X-quang sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi bởi thủ thuật này phát ra những bức xạ có hại. Một số nghiên cứu khác chứng minh, chụp X-quang răng khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Lượng bức xạ này còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Tuy nhiên, chụp X-quang và siêu âm là hai thủ thuật hoàn toàn khác nhau. Chụp X-quang có sóng ánh sáng và siêu âm có sóng âm thanh và siêu âm thì không gây hại cho thai nhi như X-quang. Trên thực tế, siêu âm giúp phát hiện những bất thường và theo dõi sự phát triển của bào thai. Vậy nên các chị đừng bao giờ nhầm lẫn 2 khái niệm này nhé.

Siêu âm không hề dẫn đến chậm phát triển

Sự thật là siêu âm sẽ giúp mẹ phát hiện những bất thường hoặc chậm phát triển của thai nhi, nếu có, và cũng giúp bác sĩ chỉ định điều trị đúng. Siêu âm hoàn toàn không gây hại cho thai nhi. Các bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai ít nhất phải siêu âm 3-4 lần trong thai kỳ để đảm bảo con bạn an toàn và khỏe mạnh.

Siêu âm không phải để biết giới tính thai nhi

Giới tính của thai nhi là điều mà bố mẹ nào cũng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng nhất của việc siêu âm thai chính là để chăm sóc sức khỏe đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé và xác định mang thai đang tiến triển. Siêu âm thai nhi cũng có thể cung cấp cho cơ hội để nghiên cứu hồ sơ của bé và xem nhịp tim của bé trước khi sinh. Trong một số trường hợp, siêu âm thai nhi được sử dụng để đánh giá các vấn đề có thể xác định chẩn đoán.

Theo Webtretho
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...