Loading...
Đặt làm trang chủ | | RSS

Mẹ bầu đừng tùy tiện vệ sinh rốn kiểu này nhé, con sinh ra mà bị dị tật thì khổ cả nhà

Em mang bầu vào đúng dịp nắng nóng nên ngày nào cũng tắm gội rất thoải mái. Khi bụng càng ngày càng to, rốn em lồi lên, trông đen đen bẩn bẩn xấu xí lắm.Thế là mỗi lần tắm em thường kỳ cọ khá kỹ phần rốn đó. Ai ngờ vào một ngày đang bầu bí ở tháng thứ bảy, em thấy bụng bị hơi đau. Lo lắng quá nên em đến phòng khám phụ sản kiểm tra. Bác sĩ nhìn thấy bụng em thì hỏi luôn:

- Có phải thấy bụng đen bẩn mà kì cọ mạnh tay cho sạch không?

Em đáp “vâng” mà trong lòng rối bời, lo lắng. Sau đó, bác sĩ giải thích với em là vùng da ở quanh rốn rất nhạy cảm, đặc biệt với mẹ bầu. Nếu mẹ vệ sinh rốn quá mạnh, không đúng cách dễ có thể gây nhiễm trùng, dẫn đến đau bụng và còn làm tăng nguy cơ sảy thai.

Trường hợp của em có dấu hiệu nhẹ của nhiễm trùng ở vùng rốn nhưng chỉ cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ là hai mẹ con đều an toàn.

Hú hồn hú vía các chị ạ!

Cũng trong buổi thăm khám đó, bác sĩ dặn em phải lưu ý vệ sinh cơ thể đúng cách để hai mẹ con cùng khỏe. Em viết lại mấy điều này dưới đây, các chị bầu lưu lại nhé:

Không được dùng nước tắm quá nóng


Mẹ bầu nên điều chỉnh mức nhiệt khoảng 35 đến 38 độ C khi tắm bởi việc tắm bằng nước quá nóng dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ bất ngờ cao hơn bình thường 1,5 độ C sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên hơn 3 độ C còn gây ra rắc rối trong việc phát triển thần kinh thậm chí gây chấn thương não, chậm phát triển trí não và khiến thai nhi dị tật. Khi mẹ dùng nước tắm quá nóng sẽ khiến thân nhiệt bị tăng cao, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.
Loading...

Không nên tắm quá lâu

Việc tắm trong phòng tắm chật chội, kém thông thoáng trong thời gian dài dễ khiến mẹ bầu bị chóng mặt, khó thở. Việc tắm lâu cũng dễ khiến giãn mao mạch, khiến máu lên não chậm hơn.

Không chỉ ảnh hưởng đến mẹ, việc ở trong phòng tắm kín một thời gian dài sẽ gây trở ngại cho việc cung cấp oxy đến thai nhi, khiến nhịp tim thai nhi đập nhanh, tắc nghẽn và ảnh hưởng đến sự phát triển về thần kinh của em bé. Vì vậy mẹ bầu nên kiểm soát thời gian tắm chỉ từ 10-20 phút là đủ.

Nên tắm bằng vòi hoa sen

Các chị bầu không nên tắm trong bồn tắm mà nên dùng vòi hoa sen vì vùng đáy chậu của mẹ bầu rất nhạy cảm vì vậy việc ngâm mình trong bồn tắm sẽ dễ gây nhiễm nấm hủy hoại môi trường pH  và trường hợp nặng còn có thể gây sảy thai.

Không dùng sữa tắm hoặc dùng loại an toàn với bà bầu

Tốt nhất trong thời gian mang thai, các mẹ hạn chế sự tiếp xúc của cơ thể với các loại hóa chất. Nếu chị nào có thói quen sử dụng sữa tắm, mẹ nên chọn những loại sữa tắm an toàn với mẹ bầu. Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa thành phần cấm với bà bầu mà có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Chú ý khi di chuyển trong phòng tắm

Phòng tắm thường rất trơn, trượt, cộng với bọt sữa tắm, dầu gội có thể dễ khiến mẹ bầu bị ngã. Vì vậy phải chú ý khi di chuyển và luôn nhớ một tay phải bám vào tường.
XEM NHIỀU NHẤT
Loading...